ดูบทความ4 สไตล์การชงกาแฟ ด้วยเครื่องชงชนิดต่างๆ

4 สไตล์การชงกาแฟ ด้วยเครื่องชงชนิดต่างๆ

หมวดหมู่: ACTIVITIES
 

 

4 สไตล์การชงกาแฟ ด้วยเครื่องชงชนิดต่างๆ

 

รู้จักวิธีการชงกาแฟ 4 แบบ ตั้งแต่เอสเพรสโซสุดคลาสสิกไปจนถึงกาแฟดริปสุดฮิปสเตอร์ ว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘กาแฟ’ นั้นเป็นเครื่องดื่มประจำตัวของใครหลายคน ซึ่งปกติเราคงคุ้นเคยกับกาแฟเอสเพรสโซที่หาดื่มได้ตามร้านทั่วไป แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ร้านกาแฟอิสระจำนวนไม่น้อยได้นำเสนอวิธีการชงกาแฟแบบแปลกใหม่ ให้รสชาติแตกต่าง รวมถึงความน่าตื่นตาตื่นใจในการชงแต่ละครั้ง

วันนี้ Gloria Jean’s Coffee  ขอพาคุณไปรู้จัก 4 วิธีการชงกาแฟตั้งแต่ระดับเบสิกจนถึงระดับแอดวานซ์ อ่านจบแล้วไม่ตาค้างก็ให้รู้ไป!

 

 

 

  เครื่องชงกาแฟแบบ เอสเพรสโซ (Espresso)

​     ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าเอสเพรสโซไม่ใช่ชื่อพันธุ์กาแฟ หรือชื่อสูตรกาแฟ แต่เอสเพรสโซคือชื่อวิธีการชงกาแฟ ซึ่งก็คือเครื่องชงกาแฟด้วยไอน้ำ หรือ Espresso Machine เป็นเครื่องชงกาแฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากให้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้น ด้วยการใช้กระบวนการกลั่น หลักการทำงานจะใช้แรงดันจากไอน้ำเป็นตัวช่วยให้ไอน้ำเหล่านี้กลั่นรวมกับกาแฟบด แล้วหยดออกมาเป็นเครื่องดื่มที่เข้มข้นโดยใช้น้ำให้น้อยที่สุด รสชาติของกาแฟที่ได้จึงมีความเข้มข้น ชัดเจนที่สุด ทั้งรสชาติและกลิ่นที่หอมกรุ่นเป็นพิเศษ เหมาะกับกาแฟคั่วเข้ม  และนิยมนำมาชงเป็นส่วนผสมหลักของกาแฟสูตรอื่นๆ อาทิ มอคค่า ลาเต้ คาปูชิโน มัคคิอาโต ฯลฯ ทุกวันนี้นิยมใช้เครื่องขนาดเล็กสำหรับชงดื่มเองที่บ้านเช่นกัน

ความละเอียดของกาแฟ : ละเอียด หรือ สามารถแจ้งสาขาบดระดับเบอร์ 3 (ไม่ละเอียดเท่าแป้งหรือผงน้ำตาล คุณยังสามารถสัมผัสได้ถึงความหยาบเล็กน้อย)

ชนิดของกาแฟที่เหมาะสม : GJ Special Espresso , Italian Roast , Sumatra Dark , Sereno blend , Paradiso Blend Dark

 

 

 

  เครื่องชงกาแฟแบบ ไซฟอน (Siphon)

Siphon Coffee หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ Vacuum Coffee คือการชงกาแฟสุญญากาศสุดคลาสสิค ที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1840 ด้วยอุปกรณ์ที่ทำให้เราเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเรียนวิทยาศาสตร์ตอนมัธยม การชงกาแฟไซฟอนน่าจะดูตื่นตาตื่นใจที่สุดในบรรดาการชงทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การต้มน้ำให้เดือดจัดในโถลูกแก้วโดยตะเกียงแอลกอฮอล์ ใส่เมล็ดกาแฟบดลงในโถแก้วทรงกระบอกที่มีตัวกรองตรงก้น ประกอบโถกาแฟเข้ากับก้านเครื่องและโถน้ำ น้ำเดือดจะถูกแรงดันผลักขึ้นไปบนโถกาแฟทรงกระบอกโดยใช้หลักการคล้ายกับวิธีกาลักน้ำ และเมื่อปิดไฟตะเกียง กาแฟจากโถกระบอกก็จะไหลลงสู่โถลูกแก้วเป็นอันพร้อมดื่ม ข้อดีของการชงแบบนี้คือ กลิ่นหอมที่ชัดเจน แต่ความเข้มข้นจะน้อยกว่าการชงแบบเอสเพรสโซ

ความละเอียดของกาแฟ : ค่อนข้างละเอียด หรือแจ้งบดเบอร์ 5 (เหมือนกับน้ำตาลหรือเกลือเมื่อคุณใช้นิ้วถูเมล็ดกาแฟ)

ชนิดของกาแฟที่เหมาะสม : Sumatra Dark , French Breakfast Blend , Mocha Java , Paradiso Blend Dark , Dark Knight , French Vanilla , Hazelnut Praline , Irish Coffee Cream , Peanut Brittle , English Toffee , Chocolate Macadamia

 

 

 

  เครื่องชงกาแฟแบบ ดริป (Drip)

 

กาแฟดริปน่าจะเป็นเครื่องดื่มกาเฟอีนสุดโปรดของสายสโลว์ไลฟ์ ที่ชอบการทานกาแฟแบบงานศิลปะ เพราะการชงจะใช้ความละเอียดอ่อนและใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน เริ่มตั้งแต่การนำเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาใส่ในถ้วยกรวยดริปที่มีรูเล็กตรงก้นแก้ว รองด้วยกระดาษดริปซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกรองกากกาแฟ จากนั้นจึงค่อยๆ รินน้ำร้อนวนเป็นวงกลมก้นหอย จากกาดริปที่มีพวยขนาดเล็ก รอให้น้ำค่อยๆ ไหลซึมผ่านกาแฟและกระดาษดริปลงสู่ภาชนะด้านล่างก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 

ความละเอียดของกาแฟ : ถ้าตัวกรองก้นตัดแบบปานกลาง แต่ถ้าตัวกรองทรงโคน ปานกลางค่อนมาละเอียด เบอร์ 7 , 6 (มีพื้นผิวของทรายหยาบมากขึ้น)

ชนิดของกาแฟที่เหมาะสม : Kenya AA , Nicaragua , Papua New Guinea Organic , Colombia Supremo , French Breakfast Blend , Mocha Java , Dark Knight , French Vanilla , Hazelnut Praline , Irish Coffee Cream , Peanut Brittle , English Toffee , Chocolate Macadamia

 

 

 

  เครื่องชงกาแฟแบบ เฟรนช์เพรส (French Press)

เครื่องชงกาแฟชนิดนี้เป็นเครื่องชงแบบฝรั่งเศส เกิดขึ้นมาจากการคิดค้นที่ถูกส่งตรงจากประเทศฝรั่งเศส  เครื่องเฟรนช์เพรสมีลักษณะเป็นกาทรงสูงให้ใส่เมล็ดกาแฟบดและน้ำร้อนลงไป จากนั้นจึงใส่ตัวกดตะแกรงลงไป และค่อยๆ กดลงจนสุดกา เคล็ดลับคือต้องบดเมล็ดให้หยาบหน่อยเพื่อป้องกันกากกาแฟติดตะแกรง การชงแบบนี้จะให้รสชาติที่แท้จริงของกาแฟโดยไม่ผ่านฟิลเตอร์ใดๆ

ความละเอียดของกาแฟ : แบบหยาบสุด หรือเบอร์ 8

ชนิดของกาแฟที่เหมาะสม : Kenya AA , Nicaragua , Papua New Guinea Organic , Colombia Supremo , Sumatra Dark , French Breakfast Blend , Mocha Java , Dark Knight , French Vanilla , Hazelnut Praline , Irish Coffee Cream , Peanut Brittle , English Toffee , Chocolate Macadamia 
 

11 มกราคม 2562

ผู้ชม 2336 ครั้ง

Engine by shopup.com