ดูบทความคาเฟอีนเรื่องสำคัญ

คาเฟอีนเรื่องสำคัญ

หมวดหมู่: ACTIVITIES

     GJC เชื่อว่าทุกวันนี้วัยทำงานหรือวัยเรียนต่างทานกาแฟกันใช่มั้ยคะ แล้วรู้รึไม่ว่าร่างกายคนเรากินกาแฟระดับไหนถึงจะเรียกได้ว่า “นี่ฉันดื่มกาแฟเกินไปรึเปล่า?" ในความเป็นจริงคนเราทานกาแฟในปริมาณต่อวันที่เยอะพอสมควร ซึ่งในชีวิตการทานอะไรมากไปก็ไม่ดีถูกมั้ยคะ แต่ระดับไหนที่แย่สำหรับร่างกาย มาสำรวจกันดูดีกว่าถ้าท่านทานกาแฟมากไปจะมีผลอะไรต่อร่างกายได้บ้าง

 

======== ผลข้างเคียงที่มาพร้อมกับคาเฟอีน ========

ถ้าร่างกายรับมากไปก็มาดูผลของมันกันเลยค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของท่านได้บ้าง มีทั้งหนักและเบา มาดูเบา เรามาดูผลเบื้องต้นกันก่อนนะคะ 

ได้แก่

  • นอนไม่หลับ
  • ตื่นตระหนก
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • หงุดหงิดง่าย
  • ท้องเสีย
  • หัวใจเต้นเร็ว
  • กล้ามเนื้อสั่นเช่นมือสั่น


ก็อย่างที่เห็นค่ะ เป็นกันบ้างมั้ยเชื่อว่าหลายท่านอาจจะมีอาการดังข้างบนแน่นอนยกตัวอย่างเช่นในเวลาทำงานรู้สึกมั้ยว่าทำงานอยู่ก็เกิดอารมณ์กระวนกระวายใจ เพราะในตอนเช้าเราได้รับคาเฟอีนที่มากไป หรือนอนไม่หลับเพราะดื่มการแฟในช่วงที่ร่างกายควรได้รับการพักผ่อน ซึ่งเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นกับนักดื่มกาแฟทุกคนค่ะ

====== ผลร้ายระยะยาวอันตรายมาก ======

ผลข้างเคียงต่อไปนี้ที่เรียกว่ารับคาเฟอีนมากเกินจนจะรับได้แล้ว ลิมิตติดเพดานเลยละค่ะ และปัญหาพวกนี้จะอยู่กับท่านในระยะยาว

 

*** เกิดอาการวิตกกังวล จนถึงประสาทหลอน ***

การรับกาแฟมาเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการเครียดจนถึงระดับที่อันตรายเข้าขั้นกลายเป็นจิตหลอนได้เลยเพราะคาเฟอีนจำนวนมากจะส่งผลต่อประสาทของสมองซึ่งอาจจะทำให้ป่วยทางจิตเช่น เห็นภาพหลอน หรือหูฝาดบางครั้งทำให้คุณได้ยินเสียงไปเองทั้งที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 

*** กล้ามเนื้อกระตุก ***

ไม่ใช่แค่มือไม้สั่นแต่อาจส่งผลให้ตาขยิบเอง หรือแขนกระตุกเป็นพักๆ

 

*** โรคกระดูกพรุน ***

ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆเลยใช่มั้ยคะ ผู้ใหญ่ชอบบอกเรากินน้ำอัดลมมากๆไม่ดีนะเดียวกระดูกพรุนหมด ก็เพราะน้ำอัดลมมีคาเฟอีนนี่แหละค่ะที่จะทำให้กระดูกของเราอ่อนตัวลงและแตกหักง่าย อัตราการเกิดในผู้หญิงคือ 1 ใน 2 และผู้ชาย 1 ใน 4 นักวิจัยเชื่อว่าสาเหตุหลักก็มาจากการรับคาเฟอีนมากไป

 

 

**** แก้ปัญหาด้วยการรู้จักตัวเอง ****

จากปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้ง่ายมากรู้จักข้อจำกัดของตัวเอง และดื่มกาแฟหรือรับสารคาเฟอีนให้น้อยลงคะ หรือเลือกทานแต่กาแฟคุณภาพดีอย่างเช่น Gloria Jean’s Coffees ที่ชงให้ด้วยความระมัดระวังและเอาใจใส่ทุกท่านที่มายังร้าน พร้อมกับรักษาความสะอาดตลอดเวลา หากรู้ว่าตัวเองรับประทานนมไม่ได้ก็สามารถเปลี่ยนนมวัวเป็นนมถั่วเหลืองแทนโดยบอกกับบาริสต้าเราได้เลย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

ที่มา roastycoffees

 

26 กุมภาพันธ์ 2560

ผู้ชม 2880 ครั้ง

Engine by shopup.com